Khái niệm Thái cực đồ trong thực chiến

TÌM HIỂU KHÁI NIỆM THÁI CỰC ĐỒ QUA CHUYÊN ĐỀ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

“NGUYÊN LÝ CỐT LÕI CỦA NGHỆ THUẬT QUÂN SỰ LẤY YẾU THẮNG MẠNH, LẤY ÍT ĐỊCH NHIỀU TRONG TRUYỀN THỐNG ĐẤU TRANH DỰNG NƯỚC VÀ GIỮ NƯỚC VIỆT NAM”

TÁC GIẢ: TS. Nguyễn Ngọc Thạch – Giám đốc Cảng vụ đường thủy nội địa khu vực III – Bộ GTVT;

Tel: 091-380-5538; Email: thach866@gmail.com; Website: maytinhphongthuy.com) 

Bằng suy luận thông thường: Không thể có một dân tộc với “Đất không rộng, người không đông” lại có thể luôn là người chiến thắng trong các cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại với đối thủ hùng mạnh như Quân Nguyên Mông xưa và Đế quốc Pháp, Đế quốc Mỹ thời nay.

Một câu hỏi đặt ra: Ngoài chính nghĩa và truyền thống đánh giặc, ngoài ý trí quật cường và lòng dũng cảm, ngoài niềm tin vào hòa bình, công lý, ngoài tinh thần đoàn kết toàn dân. v.v.. Sức mạnh gì đã giúp chúng ta luôn chiến thắng kẻ thù lớn hơn, đông hơn, trang bị hiện đại hơn gấp nhiều lần?

Xin trình bày một vài suy nghĩ, hy vọng xẽ làm phong phú thêm cơ sở khoa học khảng định sức mạnh quân sự Việt Nam là hiện hữu, khẳng định chúng ta chiến thắng kẻ thù vì chúng ta mạnh hơn, thông minh hơn, nhân văn hơn, đúng như nhà quân sự thời hậu Lê – Đại thi hào Nguyễn Trãi đã tổng kết trong “Bình Ngô đại cáo”, trong đó có câu: ”Lấy đại nghĩa thắng hung tàn, lấy trí nhân thay cường bạo”.

Theo chúng tôi, ĐẠI NGHĨA như Nguyễn Trãi nói, là tinh thần lấy độc lập, tự do của tổ quốc làm trọng. Khởi nguồn tinh thần “đại nghĩa” có lẽ cũng chỉ là những suy nghĩ mộc mạc của người nông dân áo vải: “Quê cha đất tổ thì ta phải giữ; Trời của ta, đất của ta thì ta phải bảo vệ “. Mọi thứ bình dị kiểu trông trời, trông đất, trông mưa: “Chuồn chuồn bay thấp thì mưa, bay cao thì nắng, bay vừa thì râm” mà hàng năm vẫn theo đó để nông dân trú mưa, tránh bão, vẫn theo đó mà gieo mạ, cấy lúa.v.v…Đây là một dạng suy nghĩ thuần phát của người làm nông nghiệp nương theo lẽ tự nhiên mà sinh tồn, dựa vào địa hình hiểm trở mà thắng cường địch. Sau này, khi tập tục sinh sống, sản xuất đã thành thói quen; Khi cách chiến đấu, chiến thắng kẻ thù đã thành truyền thống, tư duy thuần phát đó được nâng lên thành học thuyết quân sự, và lý luận đúc kết nền văn minh lúa nước có tên là nguyên lý “Thuận tự nhiên”.

TRÍ NHÂN ở đây là biết nghĩ, biết mình, biết người, biết được kết quả của hành động theo suy lý thuận tự nhiên và nghịch tự nhiên của đối thủ và của chính bản thân mình sẽ như thế nào?. Từ đó biết đi trước thời gian, vượt lên thực tại để tạo cơ hội cho mình: “Anh hùng tạo thời thế, thời thế tạo anh hùng”; Biết tìm thời điểm để lướt qua sức mạnh của địch và tìm được vũ khí thích hợp tiêu diệt chúng. Nói cách khác Trí nhân – Là Người có trí tuệ có thể dự báo mọi tình hình và hành động quyết đoán có chủ ý.

Lịch sử văn minh lúa nước cho biết: Muốn chiến thắng cần hội tụ đủ 3 điều kiện: “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa”; Nếu thứ nào còn thiếu thì cố gắng tạo ra nó. Từ đó tin vào bản thân mà chớp lấy thời cơ. Việc giữ lấy trời, giữ lấy đất, giữ lấy lòng người thành hay bại phần lớn là do có biết tạo thời cơ, nắm bắt thời cơ, và điều quyết định: Hành động đó có chính nghĩa hay không.

Tổng hợp tính bất bại của “Trí nhân” được đúc kết thành chiến lược giành chiến thắng trong đấu tranh sinh tồn, chiến lược chiến thắng bản thân khi lâm vào hoàn cảnh khó khăn.

“Trí nhân” có niềm tin tất thắng vì họ rất mạnh, không sợ kẻ thù; Họ dám chiến đấu, dám chiến thắng, dám hy sinh bản thân vì nghĩa lớn – Đây là biểu hiện sức mạnh vô địch của sức sống nội tâm sau này được nâng lên chiến lược chiến thắng – Hay còn gọi là Nguyên lý “Dung thông vô ngại” với việc lấy thuận tự nhiên làm cơ sở hành động ban đầu.

Theo chúng tôi, nguyên lý “Thuận tự nhiên”; nguyên lý “Dung thông vô ngại” của văn minh lúa nước đồng hành với giáo lý nhà Phật đã hiện hữu trong tâm tưởng con người Việt Nam từ xa xưa, là cội nguồn sinh ra nhân cách lớn trí dũng song toàn – Đó là nguồn gốc sức mạnh trí tuệ vô biên làm nên thế hệ đương thời trong đó có những vĩ nhân kiệt suất có sứ mạng lãnh đạo nhân dân chiến thắng mọi kẻ thù, chiến thắng bản thân, vượt lên số phận .v.v… – Nguyên lý này đã đi vào truyền thuyết dân gian như truyện Thánh gióng, truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh, chuyện Tiên dung, Chử Đồng Tử v.v… Tất cả đều đi đến hồi kết: “Chiền thắng luôn thuộc về người có chính nghĩa”; “Ta nhất định thắng vì ta có chính nghĩa”.

Về lĩnh vực quân sự ở Việt nam, “Thời thế tạo Anh hùng” có một số vị tướng với biệt tài sử dụng nghệ thuật quân sự “Lấy yếu thắng mạnh, lấy ít địch nhiều”, theo Thượng tướng Hoàng Minh Thảo khi còn tại thế đã sắp xếp theo thứ tự như sau (Trích: Dân Chí – Bùi Hoàng Tám):

              “ Trần Hưng Đạo – Nhà chiến lược thiên tài về chiến tranh nhân dân; Lý Thường Kiệt – Với chiến lược lấy công làm thủ, đòn đánh phủ đầu; Nguyễn Huệ – Về tính thần tốc; Ngô Quyền – Chiến đấu vì niềm kiêu hãnh dân tộc; Chủ tịch Hồ Chí Minh – Khai sinh thời đại mới cho các Tướng hiện đại: Đại tướng Võ Nguyên Giáp; Thượng tướng Lê Trọng Tấn; Thượng tướng Hoàng Văn Thái; Thượng tướng Nguyễn Hữu An..v.v…”

Nguyên lý “Dung thông vô ngại” cũng còn được diễn giải theo cách khác: “Một có trong tất cả và tất cả có trong một”, hoặc, “Vạn thù quy nhất bản, nhất bản tán vạn thù” trong ”Kinh Đại Phương Quảng Phật Hoa Nghiêm” do Hòa Thượng Thích Trí Tịnh dịch ra tiếng việt.

Về mặt học thuật, Hai nguyên lý này được cô đọng, lưu truyền tới ngày nay nhờ khẩu quyết và biểu diễn bằng hình ảnh trực quan có tên gọi là “Thái cực đồ” – Một hình vẽ, khi nhìn vào chúng ta sẽ thấy dòng chẩy của quá trình tồn tại,phát sinh, phát triển, diệt vong theo “Nguyên lý thuận tự nhiên” của mọi vật, sự vật, hiện tượng theo xu hướng: Hoặc Tương sinh; Hoặc Tương khắc; Hoặc Tương thừa; Hoặc Tương vũ; Hoặc phối kết hợp từ 2 xu thế khác nhau trở lên, nhưng đều tuân thủ quy tắc bảo toàn và biến hóa cân đối: “Âm – Dương tiêu trưởng” ; Nguyên lý “Dung thông vô ngại” trong Thái cực đồ được thể hiện qua quyết sách sau của người lãnh đạo:

– Định hình chiều hướng vận hành của đối tượng nghiên cứu theo quy tắc Tiêu – Trưởng.

– Hoạch định độ lớn của Thái cực đồ bằng đường nội biện và ngoại biên.

– Hoàn thiện nội dung có giá trị thông tin tổng quan của Thái cực đồ theo “Nguyên lý thuận tự nhiên” bằng 2 chấm có mầu sắc tương phản, nhưng nằm ở 2 miền tương phản với chính màu sắc của bản thân nó, tức là tương phản với chính bản chất của nó. Điều này hàm nghĩa: “Trong Âm có Dương và trong Dương có Âm”; Tương tự như trong Triết học Mác – Lê Nin: ”Sự thống nhất giữa các mặt đối lập” trong cùng một vật, sự vật, hiện tượng.

Nắm bắt được quy trình vận hành của “Nguyên lý thuận tự nhiên” và Nguyên lý “Dung thông vô ngại” sẽ giúp chúng ta tiết kiệm nhiều thời gian của cuộc đời để nắm bắt thành công nhiều cơ hội tiến bộ cho bản thân, cũng như có thể dễ dàng thẩm thấu được nhịp thở và chiều sâu văn hóa truyền thống còn tiềm ẩn trong nguyên nhân thắng lợi của dân tộc ta trong công cuộc dựng nước và giữ nước xưa- nay.

 

MỘT VÀI VÍ DỤ VỀ THÁI CỰC ĐỒ:

1/- BIỂU DIỄN CHU TRÌNH CHUYỂN HÓA THỜI TIẾT – KHÍ HẬU THEO NGUYÊN LÝ THUẬN TỰ NHIÊN TRONG THÁI CỰC ĐỒ

 

2/- THÁI CỰC ĐỐ TỔNG QUÁT

Sau đây chúng ta sẽ thử vận dụng tư tưởng triết học truyền thống qua hình tượng Thái cực đồ để minh chứng thêm về sức mạnh trí tuệ của dân tộc chúng ta trong Trận chiến Bạch đằng Thời Trần ngày 9-4- 1288; Trận chiến chi lăng – Xương Giang Thời Hậu Lê từ 8-10 đến 3-11-1427; Trận đánh giải phóng Ban Mê Thuột ngày 10/03/1975 dưới sự chỉ huy của tư lệnh mặt trận – Tướng Hoàng Minh Thảo mở màn cho đại thắng mùa xuân 1975.

Hy vọng thế hệ trẻ hôm nay sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa sức mạnh trí tuệ của dân tộc còn đang tiềm ẩn trong chúng ta để gìn giữ hòa bình, làm kinh tế giỏi và tự minh chứng cho mình chân lý: Chiến thắng giặc ngoại sâm của dân tộc ta là chiến thắng của chính nghĩa được nhân lên bởi trí tuệ kiệt xuất thành sức mạnh vô địch nhấn chìm mọi kẻ thù qua mọi thời đại.

I/- TRẬN CHIẾN BẠCH ĐẰNG

Trận Bạch Đằng ngày 9/4/1288 là chiến công hiển hách thuộc về các vua, quan và dân đời nhà Trần TK. XIII với vị thống soái là Hưng Ðạo Vương Trần Quốc Tuấn.

Sơ đồ trận chiến Bạch Đằng

Các nhà quân sự xưa kia đã vận dụng cái gì để có thể nghĩ ra một loại vũ khí bí mật độc đáo có thể phá hủy ngay lập tức sức mạnh quân sự của địch, tại sao?

Tượng Trần Hưng Đạo tại bến Bạch Đằng T/p.HCM

Diễn biến trận chiến quyết định này đã được sử sách ghi lại đầy đủ, chúng ta chỉ quan tâm tới một sự kiện đặc biệt: Bãi cọc Bạch Đằng – Hiện còn lưu giữ hiện vật trong bảo tàng Lịch sử Việt nam.

Cọc Bạch Đằng trong viện bảo tàng lịch sử Việt nam

MINH TUỆ CỦA CHA ÔNG CHÚNG TA:

NHẬN RA“VỎ THUYỀN CÓ VAI TRÒ NHƯ ĐƯỜNG BAO THÁI CỰC ĐỒ”;

A/- NGUYÊN LÝ TẠO SỨC NÂNG CHO TÀU,

B/- CỌC BẠCH ĐẰNG CÓ VAI TRÒ PHÁ VỠ ĐƯỜNG BAO THÁI CỰC ĐỒ CỦA TÀU THUYỀN

Tài liệu Lý thuyết tầu của CHLB Nga

C/- NGUYÊN LÝ THUẬN TỰ NHIÊN VÀ CƠ SỞ LÝ LUẬN TÌM RA VŨ KHÍ BÍ MẬT – CỌC BẠCH ĐẰNG.

Thái cực đồ của thuyền gồm 2 phần: Âm (-) là trọng lực của thuyền và hàng trên thuyền (Người, ngựa, trang thiết bị..V.V…) và Dương là sức nâng của nước lên thuyền. Sức nâng (+) của thuyền phụ thuộc vào thể tích phần chìm dưới nước của vỏ thuyền.

Khi vỏ thuyền bị chọc thủng, nước sẽ tràn vào khoang thuyền, làm giảm thể tích phần chìm dưới nước của vỏ thuyền è suy ra sức nâng của thuyền giảm, tức là phần (+) giảm; Theo nguyên lý thuận tự nhiên của Thái cực đồ: Lực (-) sẽ lớn hơn lực (+) lúc ban đầu è Thái cực đồ bị phá vỡ, Thuyền sẽ bị mất cân bằng.

Cái đáng khâm phục là các nhà quân sự thời đó đã tìm ra đường bao của vòng Thái cực tạo nên sức mạnh vượt trội của địch chính là cái vỏ chiến thuyền của giặc.

Vỏ thuyền đảm bảo cho sự cân đối giữa sức chở trên thuyền và lực đẩy của nước bên dưới thuyền, ngày nay trong lý thuyết tàu lực này có tên là: Lực thủy tĩnh Archimet.

Độ lớn của lực Archimet phụ thuộc vào thể tích phần chìm dưới mặt nước của vỏ thuyền, hay còn gọi là “Lượng chiếm nước” của thuyền; Bản chất của lực đẩy Archimet là sức hút của trái đất.

Nếu vỏ thuyền bị vỡ thì vòng thái cực như vậy sẽ không còn tồn tại nữa. Lúc Dương suy sẽ là thời điểm thích hợp nhất để quân ta tấn công ắt sẽ có cơ hội dành thắng lợi nhiều hơn và kết cục trận đánh chúng ta đã được chứng kiến.

D/- NGUYÊN LÝ DUNG THÔNG VÔ NGẠI VÀ CƠ SỞ LÝ LUẬN TẠO THỜI CƠ CHO TRẬN ĐÁNH: VÍ DỤ CHỌN VỊ TRÍ, CHỌN THỜI ĐIỂM THÍCH HỢP CHO HÀNH ĐỘNG, LÀM SẠCH HÁN GIAN, DỤ ĐỊCH VÀO BÃI CỌC BẠCH ĐẰNG V.V.V.

Sau khi điều tra, nghiên cứu địch để thấu hiểu tâm lý tướng địch; Để chọc thủng vỏ chiến thuyền giặc, có lẽ các nhà chiến lước quân sự thời đó đã làm như sau:

1/- Xây dựng Thái cực đồ sức mạnh quân sự của quân ta khi đối đầu với quân địch (Công tác XD lực lượng).

2/- Ước tính độ lớn Thái cực đồ sức mạnh của giặc.

3/- Tìm ra yếu huyệt trong Thái cực đồ sức mạnh của địch, từ đó tìm cách phá Thái cực đồ của giặc.

Nguyên lý Dung thông vô ngại là cơ sở lý luận cho bộ tổng tham mưu chiến dịch tìm ra đối sách chiến lược, chiến thuật tạo nên Thiên thời, Địa lợi, Nhân hòa cho trận đánh của quân ta, nói cách khác tạo môi trường thông thoáng cho Thái cực đồ chúng ta trở nên vượt trội, nhưng Thái cực đồ của đối phương bị khóa chặt.

Chi tiết cọc phải vót nhọn, bịt sắt và phải cắm ở dưới dòng sông với độ sâu nhất định để có thể lập tức chọc thủng vỏ thuyền giặc sao cho nước có thể tràn vào bên trong thuyền càng nhiều càng tốt là vận dụng tiên đề Ngũ hành tương khắc :”Kim khắc Mộc” thần tốc ào ạt tấn công.

Qua đây có thể thấy: Tạo ra sự mất cân đối cho phương tiện tạo nên sức mạnh của giặc; Bảo toàn sức mạnh và bí mật quân sự của ta, để vào thời điểm thích hợp bí mật, bất ngờ tấn công địch là một sự vận dụng sáng tạo Nguyên lý thuận tự nhiên và Nguyên lý dung thông vô ngại trong trận chiến Bạch Đằng giang năm xưa.

 

Tranh mô tả trận đánh trên sông Bạch Đằng

II/- TRẬN CHI LĂNG – XƯƠNG GIANG

Thời Hậu Lê từ 8-10 đến 3-11-1427.

Lịch sử đã ghi, 139 năm sau khi kết thúc chiến tranh với Đế quốc Nguyên Mông bằng trận đánh quyết định trên sông Bạch Đằng.

Năm 1427 Nghĩa quân Lam Sơn của Lê Lợi đánh tan đạo quân viện binh của nhà Minh lập nên Triều đại Hậu Lê bằng trận đánh Chi lăng – Xương giang theo đúng chiến lược, sách lược và chiến thuật mà thời nhà Trần đã dùng để chiến thắng quân Nguyên Mông trên sông Bạch Đằng hơn 1 thế kỷ về trước.

Xong trận này sẽ khác về địa danh, khác vũ khí bí mật.

A/-VŨ KHÍ BÍ MẬT DIỆT QUÂN MINH

Ống gốm khóa chân ngựa

Tư liệu của nhà sưu tập đồ cổ – T/p.HCM

Chiều cao TB: 17- 20 (Cm)

Đường kính TB: Lọt lòng = 12-13 (Cm)

ĐẶC BIỆT VỀ CẤU TRÚC CỦA ỐNG GỐM:

1/-Ống gốm có nhiều loại, nhiều mầu sắc với nhiều kích cỡ khác nhau, nhưng khá vừa với đường kính cổ chân ngựa, và có chiều dài lớn hơn khớp nối móng chân với óng chân ngựa một chút.

2/-Miệng ống rất trắc chắn.

3/- Trong ống có khớp nhô vào tâm như cái Ngàm.

B/- NGUYÊN LÝ THUẬN TỰ NHIÊN VÀ CƠ SỞ LÝ LUẬN TÌM RA VŨ KHÍ BÍ MẬT – ỐNG KHÓA CHÂN NGỰA.

Ngựa chiến

Cung, tên

Một kỵ cung đế chế OTTOMAN

Kỵ binh Mông cổ xưa kia

Các nhà quân sự thời Lê đã nhận ra rằng: Sức người và ngựa chỉ có thể triển khai ra cung tên và đao kiếm để tiêu diệt đối thủ khi và chỉ khi con ngựa đặt được bàn chân xuống dưới đất đủ độ cứng, nhờ đó lướt về phía trước với tốc độ khủng khiếp so với các phương tiện vận tải khác đương thời.

Tuy nhiên quy trình vận hành của cỗ máy chiến trận đó phải qua một khâu trọng yếu, có thể coi là tử huyệt – Đó là cái khớp của chân con ngựa có chức năng nối bàn chân, móng ngựa với khúc chân phía trên của nó.

Ở góc độ học thuật khớp nối này chính là đường biên phân định giữa Âm và Dương tạo nên Thái cực đồ sức mạnh của địch. Trong đó phần Dương chính là sức ngựa, sức người khi tiếp giáp với mặt đất đủ cứng; Phần âm chính là sinh mạng của người và ngựa.

Để phá và hóa giải Thái cực đồ này của đối phương theo nguyên lý thuận tự nhiên có thể có 2 cách:

1/- Khóa khớp chân ngựa làm tan vỡ đường biên Thái cực đồ sức mạnh của địch.

2/- Sử dụng nền đất yếu làm giảm lực đẩy của đất lên ngựa, làm mất cân đối trong vận hành tròn liên tục của Thái cực đồ sức mạnh của địch.

Trong trận Chi lăng chúng ta đã dùng biện pháp thứ nhất, và trận tại cánh đồng Xương giang chúng ta đã sử dụng phương pháp thứ 2.

Kết quả chiến thằng đã thuộc về chúng ta vì quân ta thông minh hơn, đã tìm ra vũ khí bí mật khắc chế sức mạnh của địch và khôn khéo đưa địch vào thế trận đã dành sẵn cho chúng.

Với truyền thống trên, có thể nói: Trí tuệ siêu việt của dân tộc chúng ta vẫn còn tiềm ẩn và sẽ xuất hiện khi cần thiết.

C/- NGUYÊN LÝ DUNG THÔNG VÔ NGẠI VÀ CƠ SỞ LÝ LUẬN TẠO THỜI CƠ CHO TRẬN ĐÁNH: VÍ DỤ CHỌN VỊ TRÍ, CHỌN THỜI ĐIỂM THÍCH HỢP CHO HÀNH ĐỘNG, LÀM SẠCH HÁN GIAN, DỤ ĐỊCH VÀO CỬA TỬ CHI LĂNG & CÁNH ĐỒNG XƯƠNG GIANG …V.V.V.

III/ – TRẬN ĐÁNH BAN MÊ THUỘT

Ngày 10 -11 /03/1975

BẢN ĐỔ MÔ TẢ TRẬN ĐÁNH BAN MÊ THUỘT

Thành công của sự nghiệp giải phóng miền nam, thống nhất đất nước của Đảng là một trong những sự kiện quan trọng nổi bật trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta thời đại mới chống chủ nghĩa thực dân, chủ nghĩa đế quốc mà đứng đầu là Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ

Sự ngiệp đó kết thúc bằng chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử ngày 30/ 4/1975.

Đặt tên nước, thành lập “Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam Việt Nam”..v.v.., cùng với những trận đánh chiến lược, những hiệp định chiến lược đã tạo nên vòng Thái cực sức mạnh hiện đại của dân tộc ta xuyên suốt 40 năm qua, tạm gọi là vòng Thái cực “Độc lập-Thống nhất”.

Nghiên cứu sự hình thành và phát triển của Thái cực “Độc lập – Thống nhất” giúp chúng ta hiểu sâu sắc hơn nguyên nhân thắng lợi của nghệ thuật quân sự “Lấy yếu thắng mạnh, lấy ít địch nhiều” của Đảng, của Bác Hồ mà Thượng Tướng Hoàng Minh Thảo vinh dự là một trong những người trực tiếp tham gia và là nhân chứng sống của tất cả các trận đánh, các sự kiện lịch sử nêu trên.

Đặc biệt trận Ban Mê Thuột Ông là Tổng tư lệnh mặt trận. Có thể coi trận đánh Ban Mê Thuột tương tự như vũ khí bí mật của Thái cực “Độc lập – Thống nhất” diệt giặc Mỹ Ngụy như “Cọc Bạch Đằng” diệt giăc Nguyên Mông, “Ống Gốm” diệt giặc Minh ngày xưa của Ông cha chúng ta.

Khởi đầu của Thái cực “Độc lập – Thống nhất” là Cách mạng tháng 8/1845 lập nên nước “Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa” với bản “Tuyên ngôn Độc Lập” lịch sử do Chủ Tịch Hồ Chí Minh đọc ngày 2/9/1945 tại Quảng Trường Ba Đình.

Các mốc son lịch sử khác sau đó:

-Chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954;

-Hiệp định Genever tháng 5/1954 khôi phục hòa bình ở Đông Dương;

-Tổng tiến công và nổi dậy tết mậu Thân 1968;

-Chiến dịch phản công Đường 9 – Nam Lào năm 1971;

-Hiệp định Pari chấm dứt chiến tranh của Mỹ tại Việt nam 1973;

-Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, mùa xuân 1975 mở màn bằng chiến thắng Ban Mê Thuột 10/3/1975.

Trong mỗi sự kiện trên nếu phân tích chúng ta sẽ thấy đặc thù riêng trong việc vận dụng Nguyên lý “Dung thông vô ngại” vào thực tế, và mỗi cách vận dụng đều cho một Thái cực sức mạnh riêng, nhưng tất cả đều hướng tới mục tiêu chung cuối cùng là độc lập, tự do hoàn toàn cho Tổ Quốc – Đó chính là nội hàm của Thái cực “Độc lập – Thống nhất” thời đại Hồ Chí Minh mà chúng ta đang nghiên cứu hôm nay.

Tổng quan theo tư duy Thái cực đồ có thể thấy: Vòng Thái cực sức mạnh Việt nam luôn khởi đầu bằng vận dụng Nguyên lý “Dung thông vô ngại” để tạo thời, thế, thu phục lòng người; Vận dụng Nguyên lý “Thuận tự nhiên” để đi ngược lại cái thuận tự nhiên của địch mà diệt địch, tạo điều kiện cho sức mạnh của ta trỗi dậy.

Đại thắng mùa xuân 1975 là kết quả của cả một quá trình chuẩn bị lâu dài, chuẩn bị chiến tranh chống đế quốc Mỹ can thiệp và xâm lược ngay từ sau hiệp định Genever 1954 được ký kết chia cắt nước ta thành 2 miền Nam – Bắc.

Người cầm trịch cho vòng Thái cực “Độc lập – Thống nhất” xoay chuyển, từng bước lớn mạnh, tư lệnh tối cao chính là Chủ Tịch Hồ Chí Minh. Do vậy, chúng ta không ngạc nhiên lắm khi xuât hiện những nhà tình báo chiến lược huyền thoại sau khi chiến tranh kết thúc: Phạm Xuân Ẩn; Mười Hương .v.v..

Tư tưởng chỉ đạo của Hồ Chí Minh theo nguyên lý “Dung thông vô ngại” được thể hiện rất rõ và dưới nhiều hình thức đi vào lòng người: Thơ chúc tết, lời hiệu triệu, lời kêu gọi,

Ví dụ: “Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta có thể kéo dài năm năm, mười năm, hai mươi năm hoặc lâu hơn nữa, Hà nội hải phòng và một số thành phố khác có thể bị phá hoại, Xong nhân dân ta nhất định không sợ, Tổ quốc ta nhất định thống nhất”.

Hoặc “Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua, Thắng trận tin vui khắp nước nhà, Nam bắc thi đua đánh giặc Mỹ, Tiến lên toàn thắng ắt về ta”;

Hoặc “Đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào; Tiến lên chiến sỹ đồng bào, Bắc nam sum họp xuân nào vui hơn”.

Đánh cho Mỹ cút thể hiện qua hiệp định Paris 1973 đã trực tiếp làm giảm sức mạnh, sức kháng cự của địch tại mặt trận Ban Mê Thuột nói riêng và toàn miền nam nói chung xuống 50% (Lời của sỹ quan ngụy).

Đánh cho Ngụy nhào bắt đầu bằng trận thử phản ứng của Mỹ sau hiệp định Paris (Trận Bình long).

Trận Ban Mê Thuột là một vũ khí bí mật được Quân Ủy Trung Ương lựa chọn và chuẩn bị từ nhiền năm trước, từ khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp điều Tướng Hoàng Minh Thảo về nằm vùng tại chiến trường Tây Nguyên, ngoài nhiệm vụ khác, có lẽ sự khảng định: “Ban Mê Thuột có vị trí chiến lược quan trọng, nhưng khó phòng bị” – Là đều mà Bộ tư lệnh chiến dịch Hồ Chí Minh mong đợi ở mặt trận tây Nguyên.

Trận Ban Mê Thuột là vũ khí bí mật và vô cùng lợi hại thời chiến tranh hiện đại. Sự tài tính sáng tạo của bộ tổng tham mưu chiến dịch thể hiện ở:

1/-Chọn hướng tiến công, nghi binh địch. (Điều quân nghi binh)

2/-Khôn khéo chia cắt đội hình địch (12 mũi tấn công cùng lúc; Chặn đường cứu viện của địch; Chặn đường rút lui củ địch theo QL7 gây hiệu ứng sụp đổ ý trí chiến đấu của toàn bộ quân đội địch)

3/-Tổng lực tiêu diệt sức đề kháng của địch (Tung lực lượng dự bị đúng lúc diệt đề kháng)

4/- Luôn giữ thế chủ động, điều chuyển hỏa lực địch theo ý của chúng ta.

Đó là biểu hiện của sự vận dụng sáng tạo nguyên lý “Thận tự nhiên” của Bộ tư lệnh chiến dịch Tây Nguyên và Bộ tư lệnh mặt trận Ban Mê Thuột năm xưa: “Biết mình, biết người – Trăm trận trăm thắng”

Chúng ta có thể hiểu rõ hơn nghệ thuật quân sự trong trận Ban Mê Thuột qua bài viết của tác giả Nguyễn Thanh Bình Trong đó có đoạn: “Nghi binh lừa địch, điều khiển địch theo ý định của ta cũng là một nghệ thuật nổi bật của Chiến dịch Tây Nguyên. Về lực lượng, ta đã sử dụng cả Sư đoàn 968 thực hiện nhiệm vụ này. Khi Sư đoàn 968 về đến Tây Nguyên, mặc dù đã vào dịp Tết nhưng Sư đoàn đã bắt tay ngay vào việc trinh sát địa hình, nhận bàn giao chiến trường từ Sư đoàn 10 và Sư đoàn 320.

Việc cơ động lực lượng được giữ bí mật nghiêm ngặt. Sau khi nhận bàn giao chiến trường, từ đầu tháng 2/1975, Sư đoàn bắt đầu thực hiện nhiệm vụ nghi binh lừa địch:

Một trung đoàn ở bắc Kon Tum đã tiếp nhận các trận địa của Sư đoàn 10 để lại, thường xuyên duy trì các hoạt động trinh sát, bắn tỉa, pháo kích, đánh địch lấn ra ngoài như các hoạt động của Sư đoàn 10 vẫn làm. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động chuẩn bị chiến trường như làm đường cơ động, tung các toán trinh sát vào thị xã Kon Tum, tăng thêm lực lượng ra phía trước, củng cố công sự, làm trận địa pháo, dùng xe vận chuyển gạo, đạn từ phía sau ra Võ Định v.v.”

Những điều này chúng ta có thể rút ra từ mưu lược được thực thi cho trận đánh, và về cơ bản không có mấy thay đổi so với việc sử dụng nguyên lý “Dung thông vô ngại” như trong trận Bạch Đằng năm xưa.

Tác giả.

Nguyễn Ngọc Thạch

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1/- “Lý thuyết thiết kế tầu thủy”; Tác giả: PGS.TS Phạm Tiến Tỉnh (Chủ biên); Ts.Lê Hồng Bang; KS.Hoàng văn Oanh; NXB GTVT, Hà nội, 2006.

2/- Sách “Hằng số luân hồi & Thái cực hoa giáp”; Tác giả: Ts.Nguyễn Ngọc Thạch; NXB Văn hóa thông tin, Hà nội, 2008

3/- Tướng lĩnh Quân đội nhân dân Việt Nam; Wikipedia

4/- “Vấn đề đạo đức xã hội trong văn học, nghệ thuật hiện nay”; Hội đồng lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật trung ương; NXB Chính trị quốc gia-sự thật; Hà nội, 2015.

You may also like...

42 Responses

 1. 07/12/2021

  Hay quá

 2. 10/12/2021

  online casino live https://casinoonlinek.com/

 3. 11/12/2021

  parx casino online gambling https://onlinecasinoad.com/

 4. 12/12/2021

  quick hit casino slots free slot machines games online free https://casinogamesmachines.com/

 5. 13/12/2021
 6. 13/12/2021

  online casino instant withdrawal https://onlinecasinos4me.com/

 7. 13/12/2021

  firekeepers online casino https://online2casino.com/

 8. 13/12/2021

  online real casino https://casinoonlinet.com/

 9. 14/12/2021

  michigan casino online https://casinosonlinex.com/

 10. 14/12/2021
 11. 14/12/2021

  keto stuffed peppers https://ketogendiet.net/

 12. 15/12/2021

  keto thanksgiving https://ketogendiets.com/

 13. 16/12/2021

  what to write college essay on https://topessayswriter.com/

 14. 16/12/2021

  write an analytical essay https://yoursuperessay.com/

 15. 17/12/2021

  writing persuasive essay https://howtowriteessaytips.com/

 16. 17/12/2021

  writing a comparative essay https://checkyouressay.com/

 17. 17/12/2021

  gay dating sites scruff https://gayprideusa.com/

 18. 17/12/2021

  gay dating in new hampshire https://gayfade.com/

 19. 17/12/2021
 20. 19/12/2021

  problem solving critical thinking https://criticalthinkingbasics.com/

 21. 19/12/2021
 22. 19/12/2021

  clinical reasoning vs critical thinking https://criticalthinking2020.net/

 23. 19/12/2021

  critical thinking comic https://uncriticalthinking.com/

 24. 19/12/2021

  how to write an essay about yourself https://choosevpn.net/

 25. 20/12/2021

  argumentative essay thesis examples https://topvpndeals.net/

 26. 20/12/2021

  essay title page https://tjvpn.net/

 27. 20/12/2021

  essay transitions https://thebestvpnpro.com/

 28. 20/12/2021

  essay format https://vpn4home.com/

 29. 20/12/2021

  persuasive essay ideas https://vpnshroud.com/

 30. 20/12/2021

  mla format example essay https://vpnsrank.com/

 31. 20/12/2021

  essay grammar check https://vpn4torrents.com/

 32. 20/12/2021

  tuskegee syphilis study essay https://windowsvpns.com/

 33. 31/12/2021

  2proceedings

 34. 02/01/2022

  discreet gay dating https://speedgaydate.com

 35. 02/01/2022

  gay men dating sites missouri https://gayfade.com

 36. 02/01/2022
 37. 14/01/2022

  free 60 minute trial phone chat gay local https://bjsgaychatroom.info/

 38. 14/01/2022

  best free gay dating sites in florida https://gaypridee.com/

 39. 14/01/2022

  321 gay teen chat https://gaytgpost.com/

 40. 14/01/2022
 41. 15/01/2022

  gay men dating sites https://speedgaydate.com/

 42. 20/01/2022

  Masum

  […]we prefer to honor several other world wide web web pages around the web, even when they aren’t linked to us, by linking to them. Beneath are some webpages really worth checking out[…]

Leave a Reply