Tấm gương khoa học và tri thức của thế giơi

TS. NGUYỄN NGỌC THẠCH

TẤM GƯƠNG KHOA HỌC VÀ TRI THỨC CỦA THẾ GIỚI

Con người khi có đam mê và được sống hết mình trong niềm đam mê thì đó chính là người hạnh phúc.TS. Nguyễn Ngọc Thạch – Người đã và đang sống hạnh phúc với niềm đam mê nghiên cứu khoa học và thành quả nghiên cứu của mình. Ông vinh dự là người Việt Nam được Tổ chức “Con đường Mới” của CHLB Nga vinh danh trong Bách khoa toàn thư “Những người của thiên niên kỷ chúng ta”; Được Hội đồng Thượng viện tối cao Viện Hàn lâm các Dân tộc Thế giới phong danh hiệu “Hiệp sĩ khoa học và kĩ thuật”, và mới đây nhất, năm 2016 Trung ương Hội phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam – Lào – Campuchia và Hiệp hội doanh nhân Thái – Việt Nam đã trao chứng nhận “ Top 100 nhà quản lý giỏi”; Viện sở hữu trí tuệ quốc tế – Bộ KHCN&MT; Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cùng Tạp chí sở hữu trí tuệ và Báo người Hà Nội đã bình chọn và trao chứng nhận “Danh hiệu cúp vàng sản phẩm tin cậy, dịch vụ hoàn hảo, nhãn hiệu ưa dùng năm 2017” cùng danh hiệu “ Nhà khoa học tiêu biểu thời kỳ hội nhập 2017” cho Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Thạch vì công trình “Hằng số luân hồi và Thái cực hoa giáp” và những ứng dụng đang được triển khai trên cơ sở công trình này. Đó là minh chứng cho nỗ lực  không ngừng nghỉ của nhà khoa học có tâm có tầm, vừa lý thuyết, vừa thực hành. Vừa sáng chế, vừa phổ cập kiến thức nhân sinh học Việt Nam để ai cũng có thể dễ dàng áp dụng vào cuộc sống ngày nay – Thời đại số hóa toàn cầu. Hiện nay, ông đang là Giám đốc Cảng vụ Đường thủy Nội địa Khu vực III thuộc Cục Đường thủy nội địa Việt Nam; Thành viên hội đồng khoa học, Giảng viên chính trường Đại học Giao thông Vận tải TP.HCM; Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng văn hóa Á Đông – Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam.

Hành trình theo đuổi ước mơ của tuổi thơ

Tiến Sĩ Nguyễn Ngọc Thạch sinh ngày 8/6/1960, tại xã Trường Yên, Huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Ngôi nhà nhỏ của gia đình ông cách con sông Hoàng Long – nhánh của sông Hồng – không xa, dưới chân của ba mạch núi: “Hàm Rồng”, “Chùa Am” và “Non To”, phía trước nhà là con sông Sào Khê, mà theo thuyết Phong thủy thì đây quả là một vị trí thuận lợi cho đời sống, gần gũi với thiên nhiên. Nơi đây, khoảng 1000 năm về trước, là Kinh đô của nước Việt Nam với tên gọi Hoa lư – “Hồn hoa” của Tổ quốc.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình truyền thống hiếu học, cha ông trước đây là giáo viên dạy toán tại trường trung học phổ thông cơ sở. Có lẽ, được hưởng di truyền từ người cha mà từ nhỏ ông đã là một cậu bé thông minh và hiếu học. Nhớ ngày còn thơ ấu cậu bé Thạch thường chèo thuyền trên sông Hoàng Long, thả hồn vào dòng nước ngắm nhìn những con tàu chở hàng xa xa và mơ ước trở thành nghệ nhân đóng tàu. Và niềm đam mê ấy của ông luôn được cha khích lệ, khuyên nhủ là phải học thật tốt môn toán thì mới có thể học được cách đóng tàu và xây dựng các bến cảng. Vốn là một người có chí tiến thủ lại nghe lời cha mẹ nên ông luôn chăm chỉ học hành, tập trung học chuyên sâu môn toán không để ba mẹ phải nhắc nhở nhiều lời. Tập trung học tập để theo đuổi giấc mơ, lại luôn được gia đình bên cạnh ủng hộ nên con đường đến với ước mơ trở thành nghệ nhân đóng tàu của ông ngày một gần hơn khi ông thi đỗ vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội, sau đó vào Đại học Đóng tàu Leningrat, Liên Bang Nga năm 1981. Và từ đó, cuộc sống của ông như bước sang một trang mới, một hành trình mới mở ra trước mắt với bao điều mới lạ

Bước chân qua nơi đất khách quê người, xa quê hương, xa gia đình, thật nhiều khó khăn, vất vả, nhưng không gì có thể làm khó ông. Dù thế nào, với ông, học tập để hoàn thành ước mơ, và kỳ vọng của cha mẹ vẫn là trên hết. Trong thời gian đầu học tập tại trường, vấn đề ngôn ngữ còn là một trở ngại, nhưng ông luôn cố gắng khắc phục nó và tập trung vào học tập, đọc nhiều sách, nghiên cứu thêm các tài liệu liên quan để nắm chắc kiến thức, ngoài học ở trường phần lớn thời gian ông dành nghiên cứu ở thư viện. Thời sinh viên, ông tham gia thực tập ở nhà máy sản xuất công cụ “Instrument” ở Leningrat. Tại đây ông đã thực sự nắm vững được công nghệ phay, bào sắt thép và ông còn đi làm thợ xây, thợ nề trong những ngày tháng sinh viên đi thực tế trên các công trường xây dựng nhà nghỉ quanh hồ Sotri tại Kazakhstan. Và rồi, sau bao tháng năm vất vả, chàng sinh viên Nguyễn Ngọc Thạch tốt nghiệp đại học loại ưu vào năm 1987 với trên 94,7 % là điểm xuất sắc (Tương đương 10) trong tổng số 57 môn thi và đồ án toàn khóa học. Tài năng tuổi trẻ của chàng thanh niên người Việt đã được phát hiện, ông được giao nghiên cứu đề tài phó tiến sĩ: “Soạn thảo phương pháp tối ưu trong thiết kế tàu cánh ngầm chở khách tại Việt Nam”. Dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Boris Abramovich Tsarev, ông đã hoàn thành suất sắc đề tài và bảo vệ thành công luận án phó  tiến sĩ vào tháng 12 năm 1991 trước hạn; Được nhà trường đề nghị làm nghiên cứu sinh bậc tiếp theo là làm tiếp luận văn Tiến sĩ khoa học kỹ thuật.

Xem bài viết đầy đủ về TS. Nguyễn Ngọc Thạch – Tấm gương khoa học và tri thức của thế giới

 

You may also like...

Leave a Reply